GIẢI ĐÁP CÁC KÝ HIỆU TRÊN Ổ CẮM ĐIỆN MANG Ý NGHĨA GÌ?

29/08/2021

Nếu muốn tìm hiểu hoặc tự lắp đặt các thiết bị điện tại nhà bạn cần nắm rõ các ký hiệu trên ổ cắm điện. Tuy số lượng ký hiệu không quá nhiều nhưng nó sẽ giúp bạn thực hiện công việc của mình tốt và an toàn hơn. Tham khảo những chia sẻ từ Homee.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Các ký hiệu trên ổ cắm điện gồm những gì? Mang ý nghĩa như thế nào?

Để việc đấu nối ổ cắm điện diễn ra suôn sẻ và đảm bảo an toàn thì bạn cần nắm rõ các ký hiệu trên ổ cắm điện. Từ đó chúng ta có thể hiểu được công suất, cường độ dòng điện và mắc nối cho phù hợp. 

Dưới đây, Homee.vn sẽ giải thích ý nghĩa của một số ký hiệu cơ bản L, N, E trên công tắc điện để bạn tham khảo: 

  • Ký hiệu L: Đây là viết tắc của Line, có nghĩa là dây nóng. Chính vị trí này bạn sẽ đấu nối dây nóng của mạch điện vào.
  • Ký hiệu N: Đây là ký hiệu của từ Neutral. Đây là vị trí để mắc nối dây trung tính vào ổ cắm.
  • Ký hiệu E: Đây là ký hiệu của chữ Earth, là vị trí để đấu nối dây nối đất. Hệ thống mạng điện tại nước ta rất hiếm khi tìm thấy dây nối đất và ổ cắm điện cũng vậy.

Cách nhận biết các dây L, N, E trên nguồn cấp qua màu sắc

Khi đã biết các ký hiệu trên ổ cắm điện chúng ta cùng tìm hiểu về cách nhận biết chúng trên nguồn cấp qua màu sắc dây. Trên ổ cắm sẽ ghi rõ các chữ cái L, N, E còn nguồn cấp thì chúng sẽ thể hiện bằng màu sắc. 

Trên nguồn điện dây màu đỏ chính là dây nóng, dây màu xanh xám là dây trung tính, dây màu vàng hoặc xanh lá là dây nối đất. Để chắc chắn bạn có thể kiểm tra thêm một lần nữa bằng bút thử điện. Bút sẽ phát sáng khi tiếp xúc với dây nóng, còn với dây nối đất và dây trung tính thì không. 

Hậu quả khi mắc nối sai dây vào ổ cắm điện

Tuy là có 3 loại dây thôi nhưng nếu mắc nối nhầm sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhẹ thì thiết bị không hoạt động được. Còn nguy hiểm hơn nếu bạn mắc dây nóng vào dây nối đất thì sẽ gây ra rủi ro giật điện nguy hiểm. 

Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã nắm được các ký hiệu trên ổ cắm điện cơ bản nhất? Đây là những kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn khi bạn thực hiển lắp sửa điện tại nhà. Nếu cần mua ổ cắm điện chính hãng, giá rẻ hãy đến với Homee.vn nhé!

>>> XEM THÊM: NHẬN BIẾT NHỮNG DẤU HIỆU Ổ CẮM ĐIỆN KÉM CHẤT LƯỢNG TRÊN THỊ TRƯỜNG