CÁCH ĐẤU Ổ CẮM ĐIỆN 3 CHẤU NHANH - CHÍNH XÁC - AN TOÀN

26/08/2021

Ổ cắm điện 3 chấu hiện nay được sử dụng rất là nhiều trong các gia đình. Nhưng không phải ai cũng có chuyên môn về điện để có thể thực hiện lắp đặt một cách nhanh chóng dễ dàng. Nếu bạn muốn học cách đấu ổ cắm điện 3 chấu mà không cần phải nhờ thợ điện đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Homee.vn nhé! 

Tìm hiểu cấu tạo của ổ cắm điện 3 chấu

Muốn thực hiện cách đấu ổ cắm điện 3 chấu một cách dễ dàng chuẩn xác nhanh nhất thì bạn cần phải hiểu được cấu tạo của vật dụng này. Ổ cắm điện 3 chấu bao gồm ba bộ phận chính đó là: chấu dây nóng, chấu dây nguội và chấu dây tiếp đất. Cụ thể chi tiết của mỗi bộ phận trên ổ cắm 3 chấu như sau:

  • Chấu dây nóng có tác dụng giúp cho dòng điện chạy qua để truyền tải điện năng từ nguồn áp đến thiết bị điện sử dụng. Đây là sợi dây cực kì nguy hiểm bởi nó chứa nguồn điện lên đến 220V do đó bạn cần chú ý khi thực hiện lắp đặt.
  • Chấu dây nguội là sợi dây trung tính có tác dụng cân pha trong mạch điện 3 pha và giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha. Mặc dù trên lý thuyết sợi dây này không có nguồn điện chạy qua nhưng khi nối với bóng đèn thiết bị thì nó cũng có thể gây tê giật điện khi chạm vào.
  • Chấu dây tiếp đất là sợi dây lớn nhất có kích thước to hơn chấu dây nóng và chấu dây nguội. Tác dụng của sợi dây này là nối đất ngay tại nhà. Nếu trong trường hợp nguồn điện bị rò rỉ ra bên ngoài thì chấu dây tiếp đất sẽ phát huy tác dụng giúp bảo vệ  an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

Thực hiện cách đấu ổ cắm điện 3 chấu

Để thực hiện cách lắp ổ cắm điện 3 chấu một cách an toàn đúng kỹ thuật tiêu chuẩn bạn cần làm theo các bước như sau:

  • Đối với ổ cắm cần có đủ hai pha nóng lạnh và ổ cắm điện ba lỗ sẽ được mắc song song với nhau. Khi thực hiện cần tuân thủ nguyên tắc hai lỗ ổ cắm không được đấu vào cùng một pha của dòng điện xoay chiều 220V sử dụng phổ biến trong gia đình.
  • Đối với công tắc thì chỉ cần dẫn một pha bất kì nóng hoặc lạnh của dòng điện xoay chiều là được. Lúc này pha nóng sẽ được dẫn vào công tắc và thực hiện bằng cách nối từ lỗ ổ cắm đến một chân của công tắc. Phần chân còn lại bạn nối đến thiết bị sử dụng điện và cần lưu ý phải đấu pha còn thiếu thì chúng mới có thể hoạt động được ổn định.

Hy vọng với cách đấu ổ cắm điện 3 chấu ở trên đã giúp bạn tự thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hay hữu ích nữa hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi để cập nhập nhé.

>>> XEM THÊM: HỌC CÁCH LẮP BẢNG ĐIỆN 2 CÔNG TẮC 2 Ổ CẮM TỪ CHUYÊN GIA