XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH LÀ GÌ?

27/08/2021

Nông nghiệp thông minh là gì được xem là vấn đề mà người nông dân quan tâm hiện nay. Đặc biệt trước sự thay đổi của khí hậu phức tạp tại Việt Nam thì  việc trồng trọt, chăn nuôi càng trở nên khó khăn hơn. Do đó để thúc đẩy được nền kinh tế thì bạn nên tìm hiểu về mô hình sản xuất thông minh đang được triển khai hiện nay ngay trong bài viết dưới đây của Homee.vn nhé. 

Tìm hiểu về mô hình nông nghiệp thông minh là gì?

Mô hình thông minh là gì? Vấn đề này được hiểu là sự kết hợp của nền công nghệ 4.0 đang phát triển với nền nông nghiệp để cơ giới hóa mọi thao tác sản xuất, chăn nuôi bằng công nghệ sản xuất tiên tiến. Trong giải pháp này sự nhận diện sản phẩm sẽ gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo Al. Mục đích chính là để thúc đẩy sự phát triển toàn diện, đem đến lợi nhuận cho bà con nông dân. 

Nông nghiệp thông minh hay nông nghiệp truyền thống?

Nông nghiệp truyền thống là cách khai thác sản xuất không được áp dụng công nghệ hiện đại, mọi hoạt động đang còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khí hậu tự nhiên. Vì vậy năng suất chưa đạt đến giới hạn tối đa và mất khá nhiều công sức lao động. 

Kinh nghiệm của mô hình này không mang tính kỹ thuật cao mà được truyền từ đời này sang đời khác. Mọi thao tác như chăm sóc, tưới cây hay bón phân đều thực hiện thủ công tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó sản xuất kiểu truyền thống yêu cầu nguồn nhân lực với mức chi phí bỏ ra nhiều. 

Mặt khác ngày nay khi con người biết đến nông nghiệp thông minh là gì thì đã dần thay thế cho kiểu truyền thống. Khác với kiểu canh tác trước kia mô hình này được kết hợp kỹ thuật, công nghệ và doanh nghiệp hoạt động thông minh để năng suất đem lại cao nhất. 

Đồng thời nhờ những máy móc công nghệ hiện đại nên mọi công việc canh tác được tối ưu hóa. Từ tự điều chỉnh lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, từ đó tiết kiệm được thời gian và giải quyết được vấn đề nhân lực cho những mô hình nông nghiệp lớn. Đặc biệt cách thức này còn không bị phụ thuộc vào yếu tố đến từ môi trường và thời tiết xung quanh như kiểu truyền thống trước kia. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu về sự phát triển của nền công nghiệp mới theo thời đại công nghiệp 4.0. Với xu hướng phát triển hiện đại khi người nông dân khi hiểu về sản xuất nông nghiệp thông minh là gì thì sẽ thu được lợi nhuận lớn từ mô hình này. 

>>> XEM THÊM: KINH NGHIỆM LÀM MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM