NHỮNG MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TRONG XÃ HỘI 4.0

26/08/2021

Hiện nay, những tác động của môi trường bên ngoài như hiện tượng trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính,…ngày một rõ rệt. Vì vậy, tại Việt Nam hay hầu hết các quốc gia khác đều đang theo đuổi xu hướng nghiên cứu, phát triển những mô hình nông nghiệp thông minh. Từ đó mang lại hiệu quả cao về chất lượng, kinh tế và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khái niệm mô hình nông nghiệp thông minh 4.0 

Có thể dễ dàng so sánh được cụm từ nền “ nông nghiệp thông minh” của năm 1990 khác xa như thế nào so với năm 2020. Tùy thuộc vào các phương pháp áp dụng giải quyết vấn đề khó khăn nông nghiệp trong từng thời điểm mới có thể định nghĩa chính xác khái niệm này. 

Tại thời điểm hiện nay, những mô hình nông nghiệp thông minh hay nông nghiệp 4.0 được hiểu nôm na là áp dụng các công nghệ cao, khoa học tiên tiến. Để những công việc sản xuất và bảo vệ an toàn thực phẩm,… gắn với trí tuệ nhân tạo (công nghệ thông tin).

Những mô hình nông nghiệp thông minh được áp dụng như thế nào?

Những loại mô hình nông nghiệp thông minh được áp dụng trong đời sống sản xuất, tồn tại như một dạng giải pháp giải quyết khó khăn và giúp đỡ trong nông nghiệp.

  • Phát minh các cỗ máy kích thước lớn làm việc trên cánh đồng có quy mô khổng lồ
  • Canh tác nhà kính góp phần tối ưu việc kiểm soát điều kiện tự nhiên ảnh hưởng không tốt đến cây trồng, bảo vệ khỏi những sâu bệnh có hại cho cây
  • Công nghệ - hệ thống đèn LED góp phần tăng thêm nguồn ánh sáng giúp cây hấp thụ tối đa cho sự phát triển và sinh trưởng
  • Tế bào quang điện được coi như là mặt trời nhân tạo, tối ưu hóa không gian tối đa cần thiết
  • Máy móc, thiết bị không người điều khiển và vệ tinh giúp khảo sát địa hình chính xác và tăng các dữ liệu quản lý của trang tại
  • Robot nông nghiệp, drone nông nghiệp thay thế đi sức lao động của con người và lập trình hoạt động đầy đủ mọi công việc
  • Công nghệ tài chính có vai trò phục vụ quan trọng trong việc xây dựng mô hình chuẩn, quảng bá sản phẩm, thương hiệu nông trại với thị trường bên ngoài.

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì những mô hình nông nghiệp thông minh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giải phóng sức lao động của con người mà nó còn giúp chúng ta nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Hy vọng những thông tin mà Homee.vn cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>> XEM THÊM: LÀM NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH LÀ GÌ? CÓ NÊN ĐẦU TƯ?