NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? CHI PHÍ LÀM HẾT BAO NHIÊU?

28/08/2021

Nhà thông minh là gì? Đây là kiểu nhà được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt trong thời đại công nghệ số đang không ngừng phát triển. Nhà thông minh cho phép bạn dễ dàng quản lý ngôi nhà của mình chỉ bằng chiếc smartphone. Theo đó, những công việc hàng ngày trong nhà bạn cũng không cần phải can thiệp thực hiện vì đã có hệ thống làm việc thông minh. Hãy cùng Homee.vn tìm hiểu về nhà thông minh ngay dưới đây.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh được biết đến nhiều tên gọi khác như sau:

  • Home automation
  • Domotics
  • Smart home  
  • Intellihome

Những từ này dùng để chỉ những ngôi nhà tự động hoặc bán tự động làm những công việc hằng ngày mà không cần đến sự can thiệp của con người. Tất cả các công việc như tưới cây, đóng rèm cửa khi trời tối, bật/ tắt điện trong nhà,... đều sẽ được thực hiện tự động.

Thông thường, một ngôi nhà thông minh sẽ được chia được thành nhiều phần nhưng sẽ có 2 phần chính bao gồm:

  • Phần cứng: Bao gồm các thiết bị vật lý ở trong nhà được biết đến như đèn led thông minh, camera giám sát thông minh, công tắc thông minh….
  • Phần mềm: Là ứng dụng giúp bạn quản lý ngôi nhà của mình dễ dàng hơn. Bạn sẽ thực hiện tất cả các thao tác quá chiếc smartphone dù bạn không có ở nhà. Các ứng dụng này sẽ luôn được kết nối 24/24 bất cứ khi nào bạn sử dụng đều được.

Các thiết bị điện tử trong căn nhà thông minh sẽ liên kết với nhau thông qua hệ thống internet. Đương nhiên, các thiết bị này sẽ chịu sự giám sát bằng một máy chủ riêng. Nếu muốn sử dụng, bạn chỉ cần lắp đặt và thiết lập công việc phù hợp cho từng thiết bị. Sau đó, máy sẽ tự động thực hiện công việc đã được lập trình.

Ngoài ra, có rất nhiều smarthome được trang bị cả hệ thống “quản gia thông minh” riêng biệt. Hệ thống này sẽ học hỏi thói quen của chủ nhân và dễ dàng giao tiếp như 1 người thật sự. 

Chi phí làm nhà thông minh là bao nhiêu?

Chi phí làm nhà thông minh hiện nay rất đa dạng. Phụ thuộc theo nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, bạn  có thể lựa chọn chi phí làm nhà thông minh phù hợp. Với mức chi phí dưới 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn thiết kế được một căn smarthome đúng như ý muốn.

Qua đây, bạn đã biết nhà thông minh là gì và chi phí làm smarthome là bao nhiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn sử dụng của mình bạn có thể bỏ ra chi phí thiết kế smartphone hợp lý.

>>> XEM THÊM: BẠN CÓ BIẾT NHÀ THÔNG MINH GỒM NHỮNG GÌ?