Nên chọn Aqara Home hay Mi Home?

29/07/2021

Nếu là người dùng thiết bị nhà thông minh. Bạn hẳn biết rằng các thiết bị Smart home của Aqara đang phổ biến rộng rãi hơn nhờ các trang bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn trong quá trình sử dụng và phân biệt giữa Aqara và Xiaomi (Mi hay Mijia).

Với bài viết sau đây, Homee.vn sẽ hướng dẫn người dùng cách phân biệt nền tảng và ứng dụng điều khiển của Aqara và Mi home.

1. Một số thông tin cơ bản

Đặc điểm của Mi Home

Với ngành thiết bị thông minh DIY hiện nay, không thể không nhắc đến Lumi United. Đây là công ty trụ sở tại Trung Quốc, nổi tiếng với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Đặc biệt nhất phải kể đến Xiaomi – dòng thiết bị thông minh được dùng nhiều hàng đầu thế giới của Lumi Utd.

Mi Home với giao diện màu xanh chủ đạo

Đặc điểm của Xiaomi đó là thiết bị rất đa dạng, từ các giải pháp chiếu sáng, an ninh và mở rộng đến thiết bị điện gia dụng (máy lọc không khí, TV,…). Và tất cả đều có thể thêm vào ứng dụng Mi Home. Cho phép người dùng điều khiển thông minh từ xa, thiết lập tự động hoá,… Và tương thích với nền tảng Google Assistant, Amazon Alexa.

Một số sản phẩm của Xiaomi cũng đã có thể hoạt động với nền tảng HomeKit (Đèn bàn Mijia 1S). Người dùng sẽ cần thêm thiết bị vào ứng dụng Aqara trước khi thêm vào HomeKit.

Đặc điểm của Aqara

Một điều có thể khiến người dùng bất ngờ, đó là Aqara cũng là một dòng thiết bị thông minh của Lumi United. Aqara ngày càng được chú ý hơn nhờ việc “Works with Apple HomeKit”.

Ứng dụng Aqara Home để điều khiển thiết bị

Các sản phẩm của Aqara có chức năng và thiết kế khá giống với sản phẩm Xiaomi và được điều khiển bởi ứng dụng Aqara Home. Tuy nhiên, mặt hàng vẫn còn hạn chế hơn. Nhưng chính việc có thể thêm vào hệ HomeKit giúp cho Aqara ngày một phổ biến hơn với người dùng Home của Apple.

Một điều khiến Aqara cũng được yêu thích. Đó là có thể được thêm vào trong ứng dụng Mi Home. Tức là sản phẩm Aqara vẫn có thể được dùng với nền tảng Xiaomi.

2. Điểm giống và khác biệt giữa Aqara và Mi Home

Điểm giống nhau của Aqara và Xiaomi

Thiết bị Aqara và Xiaomi có điểm giống nhau lớn nhất ở phần chức năng sản phẩm. Các sản phẩm Aqara ra mắt sau Xiaomi với chức năng và thiết kế tương tự. (Bộ Kit an ninh Aqara tương tự với bộ Kit Xiaomi).

Các thiết bị của Aqara và Xiaomi có thiết kế tương tự nhau

Bên cạnh đó các thiết bị của Aqara cần một Thiết bị điều khiển trung tâm (Aqara Hub) thì mới có thể hoạt động thông minh. Điều này cũng tương tự với thiết bị Xiaomi. (Trừ một số sản phẩm có giao thức Wifi).

Điểm khác biệt của Aqara và Xiaomi

Aqara Xiaomi (Mi Home)
Tương thích Apple HomeKit, Mi Home. Tương thích Mi Home, Google Assistant, Amazon Alexa.
Sản phẩm ít đa dạng hơn. Sản phẩm tương đối đa dạng.
Dùng ứng dụng Aqara Home. Dùng ứng dụng Mi Home.
Giao thức sóng Zigbee. Giao thức sóng Zigbee, Wifi.

3. Lưu ý với ứng dụng Aqara Home và Mi Home

Cả hai ứng dụng Aqara Home và Mi Home đều có giao diện và cách sử dụng khá giống nhau.

Khi người dùng có cả hai ứng dụng Aqara Home và Mi Home trên điện thoại. Thì thiết bị thông minh sẽ xuất hiện trên cả hai ứng dụng này. Và luôn sẵn sàng để người dùng thêm vào.

Cách thêm thiết bị của Mi Home sẽ giống với Aqara tại bài viết sau:

Tuy nhiên, khi đã thêm thiết bị vào Aqara Home. Tại ứng dụng Mi Home sẽ không thể thêm thiết bị đó vào nữa (và ngược lại). Muốn chuyển đổi, người dùng cần ngắt kết nối thiết bị ở ứng dụng Aqara Home và thực hiện lại thao tác với Mi Home (hoặc ngược lại).

Đối với các sản phẩm Aqara, khi đã được kết nối sẽ tự động cập nhật và xuất hiện trên ứng dụng Home. Lúc này người dùng có thể thoải mái điều chỉnh hoặc thiết lập tự động hoá,…

Người dùng cũng lưu ý khi sử dụng ứng dụng Aqara Home và Mi Home, cần chọn server Trung Quốc để tránh một số hạn chế về chức năng sản phẩm.

4. Chọn Aqara Home hay Mi Home?

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà việc lựa chọn sẽ là tối ưu nhất.

Với người dùng mong muốn sản phẩm thiết bị đa dạng hơn, giá thành thấp, thích hợp với hệ Google Assistant (ví dụ với loa thông minh). Thì các sản phẩm Xiaomi sẽ là lựa chọn tốt.

Những người dùng đã có các thiết bị Apple (Apple TV, Home Pod hoặc Ipad) thì lựa chọn Aqara sẽ phù hợp hơn. Vì thiết bị có thể hoạt động tốt với nền tảng HomeKit của Apple. Đặc biệt HomeKit được đánh giá cao hơn vì khả năng bảo mật và ổn định hơn.

Nhìn chung, Aqara và Xiaomi đều khá đáng để mua với tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý nhiều người dùng gặp lỗi kỹ thuật sản phẩm. Đồng thời, việc truyền thông tin dữ liệu về máy chủ Trung Quốc vẫn là vấn đề gây lo lắng cho người dùng Việt Nam.